การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ

วิ่งแล้วคัน เกิดขึ้นมาจากอะไร

วิ่งแล้วคัน เกิดขึ้นมาจากอะไร

การออกกำลังกายของแต่ละคนก็อาจจะมีอุปสรรคที่แตกต่างกันออกไป สิ่งแรกๆเลยที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีก็คือ ความเกียจคร้านในการที่จะลุกขึ้นไปออกกำลังกาย แต่หลังจากที่เราสามารถชนะความเกียจคร้านในร่างกายของเราได้แล้ว ก็ยังมีปัญหาอื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้การวิ่งออกกำลังกายของเราล้มเหลว

คนบางคนมักจะมีอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นทุกครั้งที่มีการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง นั่นก็คือ ‘อาการคัน’ ซึ่งมีผลทำให้ระยะเวลาในการวิ่งสั้นลง หรือไม่สามารถที่จะออกกำลังกายได้เต็มที่อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ทำไมถึงต้องเกิดอาการคันจากการออกกำลังกายด้วย? แล้วอาการคันนี้เกิดขึ้นมาจากอะไร? จะทำยังไงให้มันลดน้อยลงได้หรือเปล่า? ลองมาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

วิ่งแล้วคัน เกิดขึ้นมาจากอะไร
วิ่งแล้วคัน เกิดขึ้นมาจากอะไร — ภาพจาก : https://read.thai.run/7818/

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะเกิดอาการคันในขณะที่มีการออกกำลังกายหรือการวิ่งในบริเวณที่ท้องหรือที่หน้าขา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันต่างๆนี้เกิดขึ้นมาได้จากหลายปัจจัย ดังต่อไปนี้

1 การไหลเวียนเลือด

เหตุผลแรกที่ทำให้เกิดอาการคันเนื่องมาจากว่าในขณะที่เรากำลังออกกำลังกายก็จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ส่งผลให้ออกซิเจนสามารถที่จะไหลเวียนไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงบริเวณกล้ามเนื้อได้ดีมากขึ้น และเป็นผลให้เส้นเลือดมีการขยายตัวจนอาจจะไปเบียดเซลล์ประสาท และมีผลให้เกิดเป็นอาการคันได้ ทั้งนี้ อาการคันเนื่องจากปัจจัยดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายมานาน ส่วนคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะไม่ค่อยมีอาการจากเหตุผลนี้ี้สักเท่าไหร่

2 การหลั่งฮิสตามีน

ในเวลาที่เราออกกำลังกายร่างกายจะมีการหลั่งสารที่ชื่อว่า ‘ฮิสตามีน’ ออกมา ซึ่งสารนี้เป็นสารที่ช่วยป้องกันในการเหนื่อยล้า และฮิสตามีนนี่แหละที่มีส่วนที่จะทำให้เส้นเลือดขยายตัวและทำให้เกิดเป็นอาการคันได้

3 ผิวแพ้ง่าย

สำหรับบางคนแล้วเหตุผลที่เกิดอาการคันก็เกิดขึ้นมาจากปัจจัยเรื่องผิวของตัวเองที่มีความบอบบางและแพ้ง่าย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่แพ้เหงื่อจากการออกกำลังกายก็มักจะแพ้สิ่งอื่นๆที่มีส่วนประกอบของสารเคมีบางชนิดด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้า เป็นต้น ยิ่งมีเหงื่อออกมาเท่าไหร่ก็ยิ่งเกิดอาการคันมากเท่านั้น ดังนั้น การจะแก้ไขได้ก็ต้องพยายามสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ระบายเหงื่อได้ดี และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการป้องกันในเรื่องของผิวแพ้ง่าย ก็จะช่วยลดอาการคันได้บ้าง

4 ลมพิษ

ในบางครั้งเวลาที่เรากำลังวิ่งออกกำลังกายอยู่ อาจจะทำให้ร่างกายมีความร้อนที่มากเกินไปจนทำให้เหงื่อไหลออกมามาก ร่างกายจะมีการตอบสนองต่อเหงื่อที่ไหลออกมาด้วยการสร้างลมพิษขึ้น ซึ่งลมพิษนี่แหละที่จะทำให้เรารู้สึกคันในขณะที่กำลังวิ่งออกกำลังกายอยู่ นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดเป็นอาการอื่นๆตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดหัว ความยากลำบากในการหายใจ หน้าบวม ตัวบวม หรือมีอาการปวดท้อง เป็นต้น