การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

เหตุผลของคนกลัวเข็มคืออะไร

เหตุผลของคนกลัวเข็มคืออะไร

บุคคลแต่ละคนก็ย่อมมีความกลัวที่แตกต่างกันออกไป เพราะแต่ละคนจะมีพื้นฐานของชีวิตที่ไม่เหมือนกัน หากในช่วงวัยเด็กได้พบเจอกับความเจ็บปวดหรือทรมานเกี่ยวกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นภาพจำ และทำให้กลัวสิ่งเหล่านั้นตลอดชีวิต

หนึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่กลัวกันมาก ก็คือ การกลัวเข็ม ทำให้เกิดความยากลำบากในการเจาะเลือด แม้จะเป็นเพียงการเจาะเลือดเล็กๆน้อยๆ ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถทำได้ ถึงแม้คนเหล่านั้นจะมีรูปร่างใหญ่โต สันทัด กล้ามใหญ่มากเท่าใด แต่ก็ไม่วายที่จะเกิดอาการกลัวเข็มได้เช่นกัน

อาการเช่นนี้เป็นสิ่งที่น่าเห็นใจ และเชื่อว่าไม่มีมนุษย์คนไหนอยากที่จะเป็นถ้าไม่จำเป็น ในวันนี้เราจะมาลองพูดถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาการกลัวเข็มเกิดขึ้น และจะต้องทำอย่างไรให้พอที่จะปลอบประโลมใจให้รู้สึกว่าการเจาะเลือดหรือการฉีดยานั้นเป็นเรื่องที่ต้องทำ ลองมาอ่านบทความนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

เหตุผลของคนกลัวเข็มคืออะไร
เหตุผลของคนกลัวเข็มคืออะไร — -ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/no-vaccination-scared-woman-gesturing-stop-hand-offering-syringe-with-vaccine-refusing-be-vaccinated-needle-phobia-fear-covid-19-vaccines_13574112.htm#page=1&query=afraid%20inject&position=16

คนส่วนใหญ่ที่เคยพบเจอกับสิ่งต่างๆเหล่านี้ มักจะมีผลทำให้เกิดความกลัวในจิตใจ เราจะขอยกตัวอย่างของประสบการณ์ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1 เคยประสบความเจ็บปวดอย่างรุนแรง

ลักษณะของความเจ็บปวดที่รุนแรง ยกตัวอย่างเช่น เคยต้องเจาะไขกระดูก เคยต้องบล็อกหลัง เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นความเจ็บปวดที่รุนแรงมากๆ จนอาจจะทำให้คุณจดจำความรู้สึกนี้ และไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้นกับตัวเองอีก แม้จะเป็นความเจ็บปวดที่เล็กน้อยก็ตาม จนทำให้เกิดเป็นอาการกลัวเข็มได้ในเวลาต่อมา

2 ความไม่ประทับใจในประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะเคยเจาะเลือดตรวจสุขภาพ แต่ทุกๆครั้งที่มีการเจาะเลือดก็มักจะหาเส้นเลือดได้ยาก หรือเจาะพลาดจนทำให้ต้องถูกเจาะเลือดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพิ่มความเจ็บปวดมากกว่าการเจาะเลือดแบบปกติ รวมไปถึงหลายๆคนอาจจะเคยเป็นโรคไข้เลือดออก ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการเจาะเลือดเพื่อนำเลือดไปตรวจทุกๆชั่วโมง ทำให้ต้องเจาะเลือดซ้ำแล้วซ้ำอีกจนผิวหนังพรุน

สิ่งต่างๆเหล่านี้อาจจะทำให้คุณเกิดความไม่ประทับใจ และเกิดเป็นความกลัวฝังใจไปตลอดชีวิต จนไม่อยากต้องเสี่ยงต่อการถูกเจาะเลือดด้วยเข็มอีก

3 ไม่เคยมีประสบการณ์เสียเลือด

หลายๆคนไม่เคยมีประสบการณ์ในชีวิตในการที่ต้องสูญเสียเลือดมาก่อน โดยเฉพาะผู้ชายที่เป็นเพศที่มีโอกาสในการเห็นเลือดน้อยกว่าผู้หญิง เพราะไม่ได้มีเลือดไหลออกมาเป็นประจำอย่างประจำเดือน จึงทำให้เมื่อใดก็ตามที่เห็นเลือดแล้วอาจจะรู้สึกหวั่นไหว และกลัวการเสียเลือดจนทำให้เกิดอาการกลัวการถูกเจาะเลือดไปได้

เหตุผลของคนกลัวเข็มคืออะไร
เหตุผลของคนกลัวเข็มคืออะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/doctor-makes-vaccination-child_12424639.htm#page=1&query=afraid%20inject&position=41

4 พื้นฐานเป็นคนเครียดและวิตกกังวล

พื้นฐานอารมณ์สำหรับบางคนเป็นคนที่มีความเครียดได้ง่าย มีความวิตกกังวลสูง จนคิดไปเองว่าการเจาะเลือดหรือการใช้เข็มฉีดยาทิ่มแทงเข้าไปในร่างกายจะทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บที่มากกว่าปกติ และยิ่งตัวเองมีความรู้สึกสนใจไปที่การเจาะเลือดหรือการฉีดยาด้วยเข็มเป็นพิเศษ ก็ยิ่งจะทำให้มีความรู้สึกไวต่อความเจ็บปวดมากขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้น คงจะดีที่สุดหากคุณพยายามพยายามเบี่ยงเบนความสนใจในขณะที่ได้รับการเจาะเลือด

5 กลัวความจริง

การเลือกที่จะไม่ขอเจาะเลือดอาจจะไม่ใช่เพราะอาการกลัวเข็ม แต่กลัวความจริงที่จะได้รับจากผลเลือดที่ตรวจ กลัวว่าจะเป็นโรค กลัวว่าจะทำให้ใช้ชีวิตอยู่ได้อีกไม่ยาวนาน กลัวที่จะไม่ได้รับประทานอาหารอร่อยๆเหมือนเดิม ดังนั้น การกลัวความจริงจึงกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ไม่อยากที่จะเจาะเลือดหรือกลัวเข็มขึ้นมา

6 ถูกบังคับจนฝังใจ

อาการนี้มักจะเกิดขึ้นในเด็กที่ในอดีตเคยถูกพ่อแม่หรือผู้ปกครองบังคับให้ฉีดยาหรือเจาะเลือดเป็นประจำ จนทำให้รู้สึกเป็นความกลัวที่มาจากความไม่เต็มใจ และไม่ต้องการถูกบังคับต่อไปนั่นเอง

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงสาเหตุเบื้องต้นที่มีบุคคลหลายๆคนเคยเป็น จนทำให้เกิดเป็นต้นเหตุของการกลัวเข็ม ไม่ว่าจะเกิดจากการเจาะเลือด ฉีดยา ให้น้ำเกลือ ฝังเข็ม หรืออะไรก็ตามที่จะต้องมีการใช้เข็มทิ่มแทงไปที่ร่างกายของเรา

แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรที่จะพยายามทำให้ได้ ก็คือ ต้องลบความกลัวนั้นออกไป ซึ่งสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดก็คือ การปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเอง ต้องคิดว่าคนที่ทำหน้าที่ฉีดยาหรือเจาะเลือดเราไม่ได้ต้องการจะทำร้ายเรา แต่เป็นสิ่งที่เขาพยายามที่จะช่วยให้เรามีอาการที่ดีขึ้นต่างหาก หากคุณสามารถเปลี่ยนความคิดในจิตใจของตัวเองได้ อาการกลัวเข็มก็จะน้อยลง

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยได้ก็คือ การเบี่ยงเบนความสนใจ และพยายามอย่าโฟกัสในช่วงเวลาที่แพทย์หรือพยาบาลกำลังจะใช้เข็มทิ่มแทงเข้าไปในร่างกายของเรา เพราะยิ่งคุณคิดถึงมันมากเท่าไหร่ความเจ็บหรือความกลัวก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ลองคิดถึงสิ่งอื่นเบี่ยงเบนความสนใจ สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

หวังว่าทุกคนที่เคยมีประสบการณ์การกลัวเข็มจะค่อยๆเยียวยาจิตใจของตัวเองให้กลับมาเป็นคนปกติที่ไม่กลัวเข็มอีกต่อไปได้นะคะ เพราะอย่างไรก็ตาม เราเองคงไม่สามารถปฏิเสธการเจาะเลือด การฉีดยา หรือการให้น้ำเกลือได้ตลอดชีวิต และสิ่งต่างๆเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นประโยชน์ในยามที่เรามีอาการเจ็บป่วยทั้งสิ้น