การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม

ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม

 

หลายคนมักจะชอบรับประทานผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ เพราะมีความรู้สึกว่าเป็นกลุ่มของผลไม้ที่น่าจะมีวิตามินหรือคุณประโยชน์ที่สูงมากกว่ากลุ่มผลไม้ตระกูลอื่น ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนของราคาที่แพงมากกว่า สีสันของผลไม้สีสวยน่ารับประทาน และดูเหมือนว่าน่าจะมีสารที่มีประโยชน์อยู่ในนั้นในปริมาณสูง จึงทำให้ผลไม้ในกลุ่มตระกูลเบอร์รี่ ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มของผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

ทั้งนี้ กลุ่มของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะมีฤดูกาลในการปลูกที่จำกัด รวมไปถึงสถานที่ในการเพาะปลูกจะต้องเป็นพื้นที่จำเพาะต่อผลไม้ในแต่ละชนิด บางชนิดอาจจะไม่สามารถปลูกได้ในประเทศไทย จำเป็นจะต้องมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้มีผลต่อราคาขายที่แพงมากกว่า

ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม
ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/mixed-berries_904532.htm#page=1&query=berry%20eat&position=3

แต่หากเรามาพูดถึงคุณประโยชน์ของผลไม้ในกลุ่มนี้ ก็ต้องบอกว่าโดดเด่นมากในด้านของการบำรุง สายตา จึงเป็นกลุ่มของผลไม้ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนในกลุ่มที่จำเป็นจะต้องมีการใช้สายตาอย่างต่อเนื่อง

ในยุคปัจจุบันนี้คนเรามีการใช้สายตาในการจ้องมองหรือทำงานอย่างยาวนานตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการพยายามทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุค แท็ปเลต โทรศัพท์มือถือ หรือเป็นการผ่อนคลายร่างกายด้วยการเล่นเกม เล่นโซเชียลมีเดีย ผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมใดๆ ก็ล้วนแล้วแต่จำเป็นจะต้องมีการใช้สายตาในการจ้องมองอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งหากคุณต้องการทำให้สายตาสามารถใช้งานต่อไปได้อย่างยาวนาน ก็จำเป็นจะต้องมีการพักสายตา รวมไม่ถึงการได้รับการดูแลสายตาจากการรับประทานผลไม้ที่มีสารสำคัญในการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

หากกลุ่มคนเหล่านี้ใช้งานกล้ามเนื้อตาอย่างหนัก ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดเป็นความเสื่อมของสายตาก่อนวัยอันควรได้ การรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับการความเสี่ยงของสายตา ไม่ใช่การรักษาง่ายๆ จำเป็นจะต้องใช้เงินในจำนวนมาก และไม่สามารถที่จะรับประกันได้ว่าการทำงานของสายตาของคุณจะกลับมาดีเหมือนเดิม 100%

ดังนั้น ในวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีการง่ายๆที่จะช่วยในการบำรุงสายตาของคุณได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่มีสาร antioxidant สูง รวมไปถึงยังมีวิตามินต่างๆ ที่มีความจำเป็นในการดูแลร่างกายในส่วนของสายตา

สารต่างๆเหล่านี้สามารถพบได้ในผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ ซึ่งผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่มีงานวิจัยในต่างประเทศเคยวิเคราะห์วิจัยคุณประโยชน์ของผลไม้กลุ่มนี้ ซึ่งพบว่าเป็นผลไม้ในกลุ่มที่มีความสามารถในการบำรุงสายตามากที่สุด ผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่มีหลากหลายมาก ตั้งแต่ สตรอเบอร์รี่ บิลเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เอลเดอร์เบอร์รี่ หรือแบล็คเคอร์แรนต์ เป็นต้น

คุณสามารถเลือกรับประทานผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ในรูปแบบที่คุณชื่นชอบ รสชาติที่คุณต้องการ และความสามารถในการซื้อหาของคุณได้อย่างเต็มที่ เพราะผลไม้ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนแต่มีคุณประโยชน์ในการบำรุงสายตาได้ทั้งสิ้น แต่จะมีความมากน้อยแตกต่างกันตามชนิดของผลไม้

ในส่วนของสารอาหาร เราจะขอยกตัวอย่างของผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่บางประเภทมาให้คุณตรวจสอบดูว่า ผลไม้เหล่านี้มีความสามารถในการบำรุงสายตาได้อย่างไร ดังต่อไปนี้

ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม
ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/mixed-berries-blue-dish_905469.htm#page=2&query=berry%20eat&position=16

หากกล่าวถึงผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ที่มีประโยชน์ต่อสายตา ต้องยกให้ผลไม้ที่มีชื่อว่า “บิลเบอร์รี่” บิลเบอร์รี่มีสารแอนโทไซยานินที่มีสีแดงอยู่ในปริมาณสูง สารตัวนี้มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการทำลายของอนุมูลอิสระที่บริเวณดวงตาได้ แถมยังช่วยในการป้องกันเลนส์แก้วตาจากการถูกทำลาย ซึ่งสามารถช่วยชะลออาการของโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญแอนโทไซยานินในบิลเบอร์รี่ยังช่วยป้องกันเส้นเลือดฝอยจากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ดังนั้น จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานขึ้นตา ต้อหิน หรือต้อกระจก ได้เป็นอย่างดี

การรับประทานผลไม้ชนิดนี้ทำให้ดวงตาไม่อ่อนล้า สามารถทำงานในที่ที่มีแสงน้อย และยังช่วยในการสังเคราะห์สาร Collagen ที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดฝอย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ด้วย

ในส่วนของเอลเดอร์เบอร์รี่ ก็มีผลการวิจัยชี้ว่าการดื่มเครื่องดื่มที่สกัดมาจากผลไม้ชนิดนี้จะช่วยทำให้ผู้ป่วยหายจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้เร็วมากขึ้น ในขณะที่อาซาอิเบอร์รี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ขึ้นชื่อที่จัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่เป็น Super Food เพราะว่ามีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างชัดเจน ดังนั้น จึงมีความสามารถในการช่วยป้องกันการเสื่อมของเลนส์ตาและกระจกประสาทตาได้เป็นอย่างดี

ส่วนสตรอเบอร์รี่ก็ถือเป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันดี ซึ่งมีการวิจัยในห้องปฏิบัติการพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในสตรอเบอร์รี่จะช่วยในการปกป้องเซลล์ประสาทได้เป็นอย่างดี ทำให้จอประสาทตามีเซลล์ประสาทในการรับภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ในสตอเบอรี่ยังมีวิตามินซีและวิตามินอีในปริมาณสูงอีกด้วย การรับประทานสตอเบอรี่เป็นประจำช่วยในการป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม
ถนอมดวงตาด้วยเบอร์รี่จริงไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/bakery-chef-smells-handmade-freshy-baked-cakes-decorated-with-raspberry-works-pastry-shop-closes-eyes-pleasure_13664139.htm#page=1&query=berry%20eat%20eye&position=0

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่บางชนิดเท่านั้น ที่มีความสามารถในการช่วยป้องกันและเสริมความแข็งแรงของร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของสายตา ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงจะช่วยในการบำรุงร่างกายและต่อต้านโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

หากใครที่มักจะต้องมีการใช้สายตาอย่างหนักอยู่เสมอ ก็ต้องลองหาผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่มารับประทานกันสักหน่อยนี้ ยิ่งรับประทานกันบ่อยๆก็ยิ่งดี เพราะผลไม้กลุ่มนี้จะช่วยในการทำให้ดวงตาของคุณได้รับการดูแลอย่างทะนุถนอม ประกอบไปกับการพยายามดูแลสายตาด้วยวิธีการอื่นๆควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยให้คุณสามารถที่จะมีดวงตาที่มองเห็นภาพอย่างชัดเจนไปได้อีกยาวนาน